Những tiện ích tuyệt vời của VNPT-HIS đối với các cơ sở y tế Quảng Ngãi

VNPT-HIS (Health Information System) được phát triển bởi Tập đoàn Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã mang đến nhiều tiện ích cho các cơ sở y tế trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong hơn 1 năm qua.

Những tiện ích tuyệt vời của VNPT-HIS đối với các cơ sở y tế Quảng Ngãi

Ứng dụng này xây dựng dựa trên các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về đầu ra dữ liệu, qua đó có thể đồng bộ dữ liệu trên toàn quốc, đơn giản hoá các yêu cầu quản lý nhà nước, đặc biệt là thanh toán BHYT.

Bằng việc đồng bộ trên hệ thống, các cơ sở y tế sẽ dễ dàng xuất các báo cáo thanh quyết toán BHYT nhanh chóng, chính xác hơn. Ngoài ra, BHXH cũng có thể trực tiếp giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT tập trung, giúp việc này trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này là việc cung cấp nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ hiệu quả cho ngành y tế trong việc quản lý, điều hành đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. VNPT-HIS còn có thể hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước về y tế trong quá trình theo dõi tình hình hoạt động của bệnh viện và hệ thống y tế trên các tuyến; giúp việc quyết định điều phối hay chính sách hỗ trợ được thống nhất và nhanh chóng.

Tính đến nay, các phần mềm VNPT-HIS đã được kết nối liên thông dữ liệu với cổng dữ liệu của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế. Tuy nhiên, vì một số lý do, tại các huyện vùng sâu xa hay hải đảo vẫn đang còn gặp nhiều hạn chế nhất định. Hi vọng trong thời gian sớm nhất, VNPT sẽ đưa ứng dụng tiện lợi này đến với những vùng miền này để hỗ trợ tốt hơn cho các cơ sở khám chữa bệnh tại đây, góp phần cải thiện đời sống tinh thần và vật chất cho người dân nghèo và đang gặp nhiều khó khăn.