VNPT liên tục thoái vốn ở các DN ngoài ngành

Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn VNPT thực hiện thoái vốn đầu tư ở một số doanh nghiệp ngoài ngành. Sau gần 2 năm thực hiện, VNPT đã thu về số tiền hàng ngàn tỉ đồng.

VNPT liên tục thoái vốn ở các DN ngoài ngành

Theo chia sẻ từ Tập đoàn, hiện đang có 3 công ty được các nhà đầu tư quan tâm và hoàn thành định giá vào đầu tháng 6 này là Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật viễn thông (TST), Công ty Cổ phần Công nghệ viễn thông (VITECO) và Công ty Cổ phần Khách sạn Bưu điện Nha Trang.

Trước đó, vào ngày 22/5, NHNN Việt Nam đã đồng ý mua bán, chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của VNPT tại Công ty Tài chính Bưu điện (PTF). Hiện PTF đã nộp bảo lãnh thanh toán bảo lãnh các khoản nợ phải trả theo hợp đồng mua bán các doanh nghiệp.

VNPT cũng đang tiến hành đàm phán Phụ lục hợp đồng để muộn nhất là 22/6 sẽ ký bàn giao PTF cho bên mua.

PTF là một trong những Công ty Tài chính đầu tiên của Việt Nam có giấy phép thành lập vào năm 1998. Vốn điều lệ của Công ty là 500 tỷ đồng do VNPT sở hữu toàn phần.

Kế hoạch thoái vốn khỏi PTF của VNPT đã gặp nhiều khó khăn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chính vì vậy, sau khi đạt được thoả thuận và thu 1000 tỷ đồng cả gốc lẫn nợ là thành công vượt bậc của đơn vị.

Trong năm 2018, VNPT đã thoái vốn thành công ở hai công ty là Công ty Cổ phần Tin học – Viễn thông hàng không (AITS) và Công ty tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) có mức giá cao gấp 2 lần mức định giá ban đầu. Dự kiến thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp thục thực hiện bán đấu giá cổ phần tại một loạt các doanh nghiệp khác với tổng mức giá khởi điểm lên tới 1.500 tỷ đồng.