Cách thức vận hành của VNPT EPAY trong đường dây đánh bạc Rikvip

Vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ gây chấn động dư luận trong năm 2018 hiện đang được đưa ra xét xử. Đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức liên quan đã bị đưa ra ánh sáng, một trong số đó là Công ty VNPT EPAY – đơn vị có tiếng trong dịch vụ thanh toán điện tử tại Việt Nam. Vậy vai trò của doanh nghiệp này trong đường dây Rikvip được xem là hình thức cá cược trực tuyến nguy hiểm như các trò chơi xóc đĩa là như thế nào?

Cách thức vận hành của VNPT EPAY trong đường dây đánh bạc Rikvip

Theo cáo trạng ghi rõ, nhằm che giấu nguồn doanh thu có được từ hoạt động phi pháp này, Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo Đoàn Thị Thu Hà – kế toán Công ty CNC và Nguyễn Quốc Tuấn liên hệ với các công ty trung gian thanh toán để đề nghị thanh toán bằng tiền mặt không hoá đơn. Sau khi “móc nối” được với Công ty VNPT EPAY, hai bên thoả thuận đồng ý thanh toán song song cả 2 hình thức là có hoá đơn và không có hoá đơn.

Hiện nay, các quy định của pháp luật về dịch vụ trung gian thanh toán bằng thẻ cào (thẻ viễn thông và thẻ game) đang còn nhiều kẻ hở cho các đối tượng phạm tội lợi dụng, do đó, qúa trình đấu tranh làm rõ sai phạm của các đối tượng vô cùng khó khăn. Về cách thức vận hành, do hệ thống tự động nên đường đi của thẻ cào thanh toán rất phức tạp. Có thời điểm còn bị lỗi, để thanh toán một thẻ cào, có thể phải trải qua hàng chục công ty trung gian thanh toán trước khi đến được với các công ty phát hành thẻ. Chính vì vậy, việc tính toán số liệu thẻ cào chính xác là rất phức tạp.

Phải mất một thời gian nghiên cứu chi tiết hàng nghìn trang tài liệu sao kê ngân hàng, cơ quan điều tra mới phát hiện ra một vài doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường về quan hệ kinh tế. Sau khi xác minh, Phòng An ninh điều tra đã đủ căn cứ xác định việc hợp thức hoá hoá đơn để rút tiền từ Công ty VNPT EPAY và thanh toán tiền mặt cho Công ty CNC.