Sai phạm của VNPT tại đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỉ Rikvip/Tip.Club, cơ quan an ninh đã điều tra và xác định các vi phạm lớn tại Vinaphone – VNPT. Hàng loạt lãnh đạo lớn của VNPT đều chịu trách nhiệm liên quan đến vụ việc này.

Vụ án đã gây nên sự chấn động lớn tại Việt Nam. Lần đầu tại Việt Nam phát hiện ra vụ việc về đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền lớn đến như vậy, đồng thời cũng từ vụ án này, mở ra hàng loạt những cách thức tinh vi để hợp thức hóa số tiền đánh bạc cũng như những thủ đoạn để qua mặt các cơ quan chức năng.

VNPT có liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ này khi các thẻ cào của Vinaphone có thể dùng để thanh toán trực tiếp cho các ứng dụng đánh bạc tại trang Rikvip/Tip.Club. Chịu trách nhiệm chính là hai phó tổng Giám đốc của VNPT khi đã ký ban hành các quyết định đưa dịch vụ thanh toán trực tuyến Icoin của VNPT để khai thác. Việc buông lỏng quản lý khi triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến Icoin này đã dẫn đến việc để Vinaphone ký kết hợp đồng với các công ty thanh toán trung gian để có thể dùng thẻ cào của Vinaphone sử dụng cho những dịch vụ mà không phải phát hành bởi VNPT.

Tại trang Rikvip/Tip.Club, khi người chơi truy cập vào muốn đánh bạc, cá độ tại các trang này, người chơi mua thẻ cào của Vinaphone sau đó nạp vào tài khoản game, số tiền thật này sẽ được quy đổi ra tiền ảo được gọi là Rik và dùng để đánh bạc trực tuyến. Việc đổi từ tiền thật sang tiền ảo dùng vào việc đánh bạc được hỗ trợ bởi hệ thống máy chủ của Vinaphone và cổng thanh toán của các công ty trung gian.