Lỗ hổng pháp lý của VNPT trong vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Vụ đường dây đánh bạc lên đến hàng nghìn tỷ đồng do Phan Sào Nam cầm đầu đã gióng lên một hồi chuông đối với việc đánh bạc online.

Trong đó, VNPT có liên quan trực tiếp khi cho phép dùng thẻ cào của Vinaphone để thanh toán, nạp vào tài khoản game để đánh bạc tại trang Rikvip/Tip.Club.

Theo cơ quan an ninh điều tra, dù chưa tìm có dấu hiệu đồng phạm về tội tổ chức đánh bạc của các cá nhân tại VNPT cung như Vinaphone với đối tượng trong vụ đánh bạc nghìn tỉ Rikvip/Tip.Club. Nhưng việc VNPT và Vinaphone triển khai dịch vụ sử dụng thẻ cào vào các dịch vụ nội dung số trên mạng internet  nằm ngoài phạm vi dịch vụ của nhà mạng, là vi phạm các quy định của pháp luật.

Với việc dùng thẻ cào của Vinaphone để thanh toán cho game đánh bạc trực tuyến tại Rikvip/Tip.Club, Vinaphone đã thu được số tiền lên đến hơn 13,462 tỷ đồng. Tại phiên tòa xét xử, khoản tiền này đã được tòa án tuyên là tiền thu lợi bất chính và  tịch thu để nộp vào ngân sách nhà nước.

Đây thực sự là một vi phạm rất lớn và đặt ra nhiều bài học cho VNPT. Thông qua vụ việc này, Bộ Thông tin và Truyền thông một mặt kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân liên quan, mặt khác cần khẩn trương rà soát tất cả các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc phát hành cũng như sử dụng thẻ cào viễn thông để tránh lặp lại sai phạm như trên. Ngoài ra cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra cũng như xử lý các vi phạm của tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này, để tránh việc lợi dụng sơ hở nhằm hoạt động vi phạm pháp luật.